4 món đặc sản ngon miệng ở Lào

440

Không chỉ sở hữu những thắng cảnh thiên nhiên đẹp, những công trình kiến trúc tinh xảo, nước bạn Lào còn có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Các món ăn Lào thực sự có sức hút rất lớn đối với các thực khách. Tất cả đều mang hương vị vừa quen lại vừa lạ, quen vì các nguyên liệu không quá khó tìm, nhưng lạ vì cách chế biến tinh tế và rất đặc trưng.

Nếu có cơ hội đặt vé máy bay đi Lào, bạn đừng quên thưởng thức 4 món đặc sản ngon miệng ở Lào sau đây:

1. Lạp (Larb)

15204994033_e9aeb1343d_z

Lạp nghĩa là “may mắn”, là một món đãi tiệc, thường được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách danh dự. Lạp được làm từ thịt bò, thịt hươu bằm nhuyễn (hoặc thịt trâu, cá) với rau bạc hà xắt nhỏ, nước cốt chanh, giềng, thính, nếp. Sau khi trộn, món lạp sẽ ăn kèm rau sống. Tất cả cùng hòa quyện thành một mùi vị vô cùng hấp dẫn. Mùi thơm của gia vị hòa quyện cùng vị chua, canh, mặn, ngọt sẽ mang đến cho thực khách một cảm nhận khó quên.

2. Gà Savanakhet

Du lịch Lào thưởng thức đặc sản độc đáo

Món gà Savanakhet (miền Nam Lào) nức tiếng gần xa bởi mùi thơm hấp dẫn. Chính vì vậy, du khách có thể tìm thấy món ăn tuyệt vời này không chỉ ở Savanakhet mà còn ở nhiều địa phương khác trên đất nước Lào.

Loại gà được dùng để nướng là loại gà quê thả rông nên thịt rất chắc và thơm ngon. Gà sau khi làm sạch được kẹp vào thanh tre, đặt lên than hồng nướng tới khi chín. Loại than dùng để nướng gà cũng được đốt từ thân cây gỗ lâu năm, đượm lửa mới đủ để làm da và thịt gà quyện trong mùi thơm. Gà Savanakhet được ăn kèm xôi trắng vo tròn vừa nắm trong bàn tay chấm cùng “cheo boong”. Hương vị thơm của gà tan chảy trong miệng cùng vị thơm, cay, chua của nước chấm sẽ khiến bạn ngây ngất khó quên

3. Khausoy

Du lịch Lào thưởng thức đặc sản độc đáo

Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luông Prabang, nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon.  Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại. Điểm đặc biệt của món ăn là không cần đến nước xương hầm mà khi trộn khausoy tan vào nước vẫn đủ làm thực khách ấn tượng về mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đậm đà.

4. Nộm đu đủ

Du lịch Lào thưởng thức đặc sản độc đáo

Nộm đu đủ trong tiếng Lào được gọi là Tam Maak Hung. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Sau khi đu đủ được nạo thành sợi sẽ cho vào cối để đâm nhẹ. Gia vị cho vào bao gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt. Khi ăn món đu đủ nộm, mùi thơm của gia vị cùng mắm tôm hòa cùng vị chua sẽ đưa đến cho thực khách hương vị riêng có. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Lào đều có món ăn này. Trong các bữa ăn, đu đủ nộm là món ăn gần như không thiếu được.

Đặt vé tại Đại lý Jetstar giúp bạn sở hữu vé có giá ưu đãi hơn gấp nhiều lần các hãng hàng không khác. Chỉ cần nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại phòng vé Jetstar: Hà Nội:(04)37478953 – Hồ Chí Minh:(08)39205999. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn đặt vé nhanh nhất và chính xác nhất.

4 món đặc sản ngon miệng ở Lào
Đánh giá bài viết