Bạn ăn được đặc sản nào của Hà Giang?

236
Lạp xưởng gác bếp đặc sản của Hà Giang.

Hà Giang một vùng cao đáng đến của Việt Nam, nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, cuộc sống với bao điều mới lạ, ẩm thực phong phú, đa dạng.Liệu: Bạn ăn được đặc sản nào của Hà Giang?

Bánh cuốn trứng

Là một trong những đặc sản của Hà Giang, bánh cuốn trứng là món ăn nhất định các bạn phải thử qua. Hương vị đặc biệt của bánh cuốn trứng Hà Giang do nước chấm của nó được ninh bằng xương, bên trong còn có cả những miến giò cắt mỏng nữa, tất nhiên là không thể thiếu được hành lá rồi. Bánh cuốn khi tráng được đập thêm một quả trứng, nhưng trứng bên trong là lòng đào nhé, khi ăn mọi người nên cẩn thận. Khi được chấm với nước dùng nóng hổi hương vị của nó mới tuyệt vời làm sao?

Thắng cố

Thắng cố là một trong những đặc sản “kinh điển” của Hà Giang, nếu đã thưởng thức qua chắc chắn các bạn phải mất thời gian rất lâu để có thể quên đi được hương vị của nó. Người Hà Giang sẽ cho hết những miếng ruột gan, phèo phổi, của con ngựa đã được xắt nhỏ cho vào một cái chảo, đun nhỏ lửa không cần cho thêm dầu đến lúc chín. Một trong những điều làm nên hương vị tuyệt vời của món ăn này phải kể đến nước chấm được pha chế từ các loại lá, và rau thơm đặc trưng. Nếu lên Hà Giang vào tiết trời se lạnh mà thưởng thức những món ăn này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa?

Cháo ấu tẩu

Hương vị tuyệt vời của cháo ấu tẩu

Không chỉ là món ăn đơn thuần, bát cháo còn là một vị thuốc giải cảm, chính vì thế mà các quán bán cháo ấu tẩu thường chỉ mở vào ban đêm khi tiết trời chuyển sang se lạnh. Cháo nấu từ nếp, tẻ thơm, củ ấu tẩu, nước hầm chân giò, khi ăn rắc thêm các loại rau thơm và chút thịt nạc băm nhỏ. Cháo có vị đắng nên còn được gọi là cháo đắng. Giữa đêm lạnh, ngồi nhẩn nha từng thìa cháo đắng bên cạnh bếp lửa bập bùng, cũng là một cách khám phá thêm về văn hóa và ẩm thực của mảnh đất Hà Giang.

Rêu nướng

Đây là món ăn khiến du khách đặt chân đến Hà Giang không khỏi kì lạ, bà con dân tộc trên vùng cao Hà Giang thường ra sông suối tìm tìm rêu sau đó mang về sửa sạch nhớt. Sau đó loại nguyên liệu này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: rêu rán, rêu khô, rêu nướng. Rêu sẽ được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau, khi ăn hương vị của nó cũng tuyệt lắm nhé, bởi nó có vị cay cay, hương thơm của sả, hạt dổi và lá mùi tàu mà. Nếu bạn không lên được Hà Giang hè này các bạn có thể nghỉ dưỡng và thưởng thức các món đặc sản ở Phú Quốc, cùng đặt vé máy bay đi Phú Quốc không mọi người?

Thắng dền

Đây là món ăn được làm từ bột gạo nếp, bên trong có nhân đậu xanh, hoặc không có nhân, người ta thường nặn nó to hơn đầu ngón tay một chút. Xong xuôi rồi cho vào luộc thôi. Phần nước dùng của thắng dền được nấu bằng nước đường hoa mai nước cốt dừa béo ngậy, thêm vài lát gừng nữa, thế là xong rồi nhé. Món ăn này khá giống với món bánh trôi tàu bán rất nhiều ở Hà Nội, nhưng theo cảm nhận của nhiều người thì nó ngon hơn, bởi lạ miệng và đậm vị lắm.

Món thắng dền

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp một trong những món đặc sản của người Hà Giang, để có món ăn này người ta chọn miếng thịt vừa nạc vừa mỡ, tuy nhiên phần bì của miếng thịt sẽ được bỏ đi. Băm rối một chút tẩm ướp gia vị cho ngấm đều vào miếng thịt rồi cho lên gác bếp đến khi nào khô thì ăn được. Thưởng thức món ăn này các bạn mới cảm nhận được hết hương vị nồng nàn của vùng cao Hà Giang Việt Nam. Miếng lạp xưởng có vị dai, béo, có mùi thơm đặc trưng mới quyến rũ làm sao?

Phở chua

Đây là món ăn mùa hè được yêu thích bậc nhất ở Hà Giang. Phở chua có vị mát đặc trưng, với phần nguyên liệu trong đó quyến rũ vô cùng của bánh phở, thịt xá xíu, vịt quay, lạp xưởng, lạc chao dầu cùng các loại rau thơm, đu đủ nạo rồi cuối cùng rưới nước dùng phở sền sệt, chua chua, ngọt ngọt mới ấn tượng, mới khó quên làm sao? Cùng lên kế hoạch du lịch Hà Giang cùng lên kế hoạch du lịch với Đại lý Jetstar Việt Nam thôi nào!

Bạn ăn được đặc sản nào của Hà Giang?
5 (100%) 9 votes