Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (HAN) Jetstar

732
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Jetstar
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Jetstar

Sân bay quốc tế Nội Bài, được xây dựng từ một sân bay bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh, đã trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được thay đổi diện mạo hoàn toàn và trở thành một trong những sân bay lớn nhất nước ta, với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Sân bay đã có thể cung ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như hành khách của nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước, trong đó có hãng hàng không Jetstar.

Cơ sở hạ tầng sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay nằm cách trung tâm Hà Nội 35km về phía Tây Bắc theo tuyến đường bộ, và chính thức khởi công xây dựng vào năm 1977, do Tổng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam quyết định xây dựng.

Sau hơn 1 năm xây dựng thì sân bay cũng đã được đi vào hoạt động với 2 sân đỗ máy bay, đó chính là sân đỗ tàu bay T1 và sân đỗ tàu bay T2, nhằm phục vụ cho nhu cầu cất/hạ cánh tàu bay của hãng hàng không.

Nhà ga tại sân bay
Nhà ga tại sân bay

Bên cạnh đó thì sân bay vẫn còn có 1 số vị trí đỗ tàu bay dành cho bảo dưỡng và sửa chữa và có sân đỗ cách ly nằm ở khu vực phía Bắc sẽ dành riêng cho những máy bay trong những tình huống đặc biệt.

Sân bay bao gồm có 2 đường bay song song nhau, đường bay 11L/29R và 11R/29R, chúng cách nhau khoảng 250m, không dùng trong các trường hợp máy bay cất hạ cánh cùng một thời điểm.

Đường lăn: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có 2 hệ thống đường lăn nằm ở 2 bên sườn của đường cất hạ cánh 11L/29R và 11R/29L. Trong đó đường lăn 11L/29R dùng cho mục đích quân sự, còn đường lăn 11R/29L dùng cho hàng không dân dụng. Vậy nên khi đặt vé máy bay đi Phú Quốc từ Hà Nội và tiến hành làm thủ tục tại sân bay quốc tế Nội Bài này thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng về sự va chạm, hay khi có chiến dịch quân sự mà chúng ta phải dừng hoãn lại chuyến bay nhé.

Sân bay gồm có 3 nhà nhà ga: Nhà ga T1, nhà ga T2, nhà khách Vip.

  • Nhà ga T1 được xây dựng vào năm 1995 với tổng diện tích lên tới 165.224m2, nhà ga có đầy đủ các tiện ích và có 3 sân đỗ máy bay là A1, A2, A3 4 tầng. Năm 2013, do nhu cầu sử dụng bị quá tải, nhà ga đã được nới rộng ra thêm sảnh E nối liền với sảnh A.
  • Nhà ga T2 và nhà khách Vip được xây dựng vào năm 2014, với thiết kế theo mô hình dạng cánh hài hòa khiến cho nhà ga có thể đáp ứng nhu cầu về sức chịu lực mà còn có thể tận dụng tối đa ánh sáng của thiên nhiên giúp tiết kiệm tối đa về năng lượng cực kì lớn.

Lưu lượng hành khách tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài là một trong cảng hàng không dừng đỗ của hãng hàng không Jetstar
Sân bay quốc tế Nội Bài là một trong cảng hàng không dừng đỗ của hãng hàng không Jetstar

Do sân bay là trạm trung chuyển hành khách lớn nhất khu vực miền Bắc nên lưu lượng hành khách luôn ở mức con số tăng cao.

Năm 2008, sân bay đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, đến 2010 lưu lượng khách đã tăng lên 9.5 triệu lượt khách. Đến năm 2016, lưu lượng khách tiếp tục tăng lên là 20 triệu lượt khách và có nguy cơ bị quá tải. Vì thế để có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách thì sân bay đã lên kế hoạch mở rộng diện tích.

Kế hoạch mở rộng diện tích sân bay quốc tế Nội Bài

Chính phủ đã lên kế hoạch mở rộng nhà ga T1 và T2 trước năm 2020, đồng thời cũng đã xem xét kế hoạch mở rộng thêm nhà ga T3 và nhà ga T4. Nhằm đưa sân bay Nội Bài trở thành một trong những trạm trung chuyển hàng không lớn nhất Đông Nam Á. Và sau quá trình nâng cấp sân bay sẽ có công suất là 50 triệu lượt khách mỗi năm, đến năm 2050 sẽ là 100 triệu lượt khách, nhằm vươn tới trở thành cửa ngõ trung tâm hàng không trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Bên cạnh đó thì Chính Phủ cũng đã dự bị sử dụng sân bay Cát Bì tại Hải Phòng để giảm bớt lưu lượng hành khách khi bị quá tải, trước khi hoàn thành việc mở rộng diện tích.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hay đó cũng chính là sân bay quốc tế Nội Bài, đã và đang mở rộng diện tích cũng như hoàn thiện về cơ sở hạ tầng hiện đại hơn, để có thể phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách cũng như việc vận chuyển hàng hóa. Vậy Đại lý Jetstar chúng tôi hy vọng, với những chia sẻ trên đây thì bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều thông tin hữu ích cũng như tiếp tục gửi gắm sự tin tưởng dành cho sân bay quốc tế Nội Bài trong tương lai.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (HAN) Jetstar
4 (80%) 1 vote