Ghé thăm làng nổi lớn nhất thế giới Kampong Ayer

831
Làng nổi Kampong Ayer

Một trong những điểm “phải đến”, “phải thăm” khi bạn đến với Brunei chính là làng nổi Kampong Ayer. Làng nổi lớn nhất trên thế giới này được xem là biểu tượng của lịch sử, văn hóa và sự phát triển của đất nước Brunei.

Nhanh tay liên hệ với Khang Vuong Booking để đặt vé máy bay đi Brunei giá rẻ ngay hôm nay để ghé thăm làng nổi lớn nhất thế giới Kampung Ayer này nhé:

Tham khảo vé máy bay đi Brunei giá rẻ:

HN-Bandar

Theo các tài liệu cổ, Kampong Ayer hình thành từ rất sớm, khoảng 1.500 năm trước và hiện là ngôi làng nổi lớn nhất thế giới với 30.000 cư dân đang sinh sống. Các ngôi nhà trong làng kết nối chặt chẽ với nhau bởi hệ thống đường đi bằng gỗ. Ước tính có khoảng 50km đường bằng gỗ nối kết trong làng và giữa các làng với nhau.
kampong ayer

Mọi ngôi nhà và các công trình công cộng trong làng đều được làm bằng gỗ đước, một trong những loại gỗ đặc biệt trên đảo Boneo. Nhà cửa nơi đây đều có khoảng sân rộng để trồng hoa và cây cảnh, được dựng cao hơn mặt nước khoảng 2m.

Dân làng Kampong Ayer rất thân thiện. Họ sống thanh bình, vui vẻ và gần gũi bên nhau. 

Điều khá ngạc nhiên là người dân nơi đây có cuộc sống hoàn toàn giống với những cư dân khác của Brunei ở đất liền. Nhìn từ đất liền, khu làng này trông giống khu nhà ổ chuột, hơi nhếch nhác, nhưng bên trong mỗi nhà được trang bị khá hiện đại, từ việc kết nối internet, đến truyền hình cáp, máy điều hòa và các trang thiết bị cần thiết như máy giặt, điện thoại, máy fax…

1 góc kampong

Những công trình công cộng được nhà nước xây dựng như đê chắn sóng, cầu gỗ, ống dẫn nước, bưu điện, trường học, bệnh viện, nhà thờ, đồn cảnh sát và thậm chí có đồn cứu hỏa biển được trang bị đầy đủ thiết bị phù hợp với địa hình sông nước. Đường điện được kéo vào đến tận mỗi gia đình…

Phương tiện công cộng duy nhất ở làng nước nổi này là taxi nước (water taxi hay còn gọi tambang). Tambang giống như chiếc ca nô, nhưng được làm bằng loại gỗ đặc biệt ở địa phương với tên gọi là meranti merah có gắn động cơ. Hằng ngày, những công chức đón taxi nước vào đất liền làm việc, một số khác làm dịch vụ kinh doanh taxi nước và số người già còn lại thường làm công việc đánh bắt cá… ngay trong nhà mình.

làng kampong

Trong làng có đến 15 trường học, từ tiểu học đến trung học. Nếu muốn học lên đại học thì học sinh phải vào đất liền. Vì sống trên cảnh sông nước, nên người dân rất giỏi bơi lội. Tuy nhiên hằng năm đều có trường hợp thương tâm về việc trẻ em chết đuối khi bị rơi xuống nước. Chính vì vậy, những gia đình có trẻ nhỏ thường phải chốt cửa rất cẩn thận.

Trên thế giới có rất nhiều làng nổi, nhưng tính đến nay làng nổi Kampung Ayer là hiện đại nhất. Nếu bạn đang tò mò muốn khám phá, còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với đại lý Jetstar để đặt vé máy bay đi Brunei giá rẻ ngay từ hôm nay. Ắt hẳn chuyến đi này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho bạn!

Ghé thăm làng nổi lớn nhất thế giới Kampong Ayer
Đánh giá bài viết