Những điều cần lưu ý khi du lịch tại Lào

1395

Mặc dù Việt Nam và nước bạn Lào rất gần nhau về mặt địa lý nhưng về nét văn hóa thì vẫn có sự khác biệt. Do đó, có những điều kiêng kị ở Lào mà nhiều du khách Việt Nam không nắm rõ đã dẫn đến những hệ quả không hay khiến chuyến đi đọng lại những ấn tượng không tốt. Do đó, trước khi đến với một đất nước, một nền văn hóa mới, du khách nhất thiết phải tìm hiểu sơ lược về con người, đất nước họ.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi du lịch tại Lào mà bạn nên tham khảo trước chuyến đi của mình:

1. Không ôm eo, khoác vai và bỡn cợt phụ nữ

Mặc dù bạn muốn tỏ ra thân thiện nhưng những hành động ôm eo, khoác vai hay bỡn cợt… đặc biệt là với những cô gái chưa chồng thì càng bị xem là khiếm nhã. Ngay cả ở những điểm dịch vụ massage mà bạn cũng có hành động tương tự thì người chủ khách sạn sẽ báo cảnh sát và lập tức bạn bị xử phạt.

2. Không sờ đầu, vỗ đầu

Có hành động sờ, hay vỗ đầu một người Lào (đặc biệt là đàn ông) thì không những là điều kiêng cử mà còn bị xem là sự xúc phạm nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến ẩu đả gây thương tích.

3. Không tự tiện chạm vào đồ vật của người khác

Nếu một người Lào không bằng lòng cho bạn sờ vào đồ vật của họ thì có thể đó là món đồ dễ gây lòng tham, hoặc cũng có thể nó mang giá trị tinh thần đặc biệt với họ nên không muốn ai đụng tới. Cũng có trường hợp đó là món đồ đã được sụt môn (làm phép). Tốt nhất là bạn không nên nài nỉ khi người ta đã không muốn cho bạn xem hay sờ vào nó.

4. Chú ý khi tới thăm đền chùa

Khi đến thăm chùa chiền, bạn tuyệt đối không được làm mất trật tự, ăn mặc hở hang hay có những lời nói khiếm nhã, trêu ghẹo. Bạn không nên quay lưng vào tượng Phật hay í ới gọi nhau trong chùa. Hãy thật để ý các biển cấm ở đây. Nếu người ta quy định không được chụp ảnh thì bạn phải tuân thủ. Đừng vì thấy kiến trúc đẹp mà cố chụp lại vài pô kỉ niệm, bạn sẽ bị mời ra ngay tức khắc.

5. Không bấm còi khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, bạn không nên bấm còi inh ỏi. Mặc dù hành động không bị cấm ở đất nước này, nhưng người dân ở đây xem chiếc còi… là chi tiết thừa nhất trên một cái xe! Hiếm khi bạn thấy người Lào bấm còi, nên nếu bạn giữ thói quen sử dụng còi xe như ở Việt Nam bạn sẽ khiến người dân bản địa mất thiện cảm.

6. Chú ý dấu hiệu trước khi vào làng

Khi đi qua một làng bản mà bạn thấy nơi cổng vào làng có một sợi dây kết bằng bông vải giăng ngang hoặc một ký vật, một ký hiệu đặc biệt, tục gọi Tà-léo – tùy địa phương, thì phải hiểu là dân trong làng này cấm người lạ vào làng. Thường là vì trong làng đang có trường hợp bệnh lạ hay người chết một cách khó hiểu có thể gây sự truyền nhiễm, hoặc hôm đó nhằm một ngày kiêng cử của làng.

7. Những kiêng kị khi ở nhà người bản xứ

Khi ngủ ở nhà người bản xứ, bạn không được hướng đầu về phía cửa ra vào. Buổi tối, bạn không nên hớt tóc hay cạo râu. Bạn phải kiêng hớt tóc vào ngày thứ tư và kiêng gội đầu vào ngày thứ năm. Bạn không được giã cối trống trong nhà người ta hay là chui qua dây mà ở trên có phơi áo quần của phụ nữ.

Trên đây là một vài thông tin về những kiêng kị trong giao tiếp và sinh hoạt của người dân đất nước Lào. Bạn hãy ghi nhớ để tránh phạm phải khi mua vé máy bay đi Lào giá rẻ du lịch cũng như làm việc, học tập hay thăm bà con….

Để đặt vé giá rẻ nhất, liên hệ ngay tới số điện thoại Đại lý Jetstar: Hà Nội:(04)37478953 – Hồ Chí Minh:(08)39205999. Với uy tín và chất lượng phục vụ đã được kiểm chứng, hãng hàng không Jetstar chắc chắn sẽ đem đến những hành trình an toàn và tiện ích cho khách hàng.

Những điều cần lưu ý khi du lịch tại Lào
Đánh giá bài viết