Sân bay Phù Cát (UIH), Jetstar

1723
Sân bay Phù Cát
Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát là một sân bay hỗ hợp quân sự và dân dụng thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, miền Trung Việt Nam. Sân bay do chính Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, quản lý. Cho đến nay sân bay là điểm dừng đỗ của nhiều hãng hàng không trong nước như Vietjet Air, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific với cùng điểm đến tại TP. Hồ Chí Minh. Đặt vé máy bay đi Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành sân bay Phù Cát

Năm 1966, sân bay được tiến hành xây dựng làm căn cứ không quân của không lực Việt Nam Cộng hòa. Nằm cách trung tâm Quy Nhơn 30 km về phía tây bắc. Sau khi hòa bình lặp lại thì sân bay trở thành một sân bay hỗn hợp quân sự và dân sự.

Đến ngày 17/01/2015, Tổng công ty hàng không Việt Nam đã tiến hành mở rộng và nâng cấp sân bay thành sân bay quốc tế. Nhà ga hành khách có khả năng phục vụ 600 hành khách vào giờ cao điểm, với công suất thiết kế đạt 1.5 triệu hành khách/năm. Và sân bay này còn có khả năng mở rộng, nâng công suất lên đến 2,4 triệu hành khách/năm.

Sân bay Phù Cát là điểm dừng đỗ của hãng hàng không Jetstar
Sân bay Phù Cát là điểm dừng đỗ của hãng hàng không Jetstar

Đến trước tết Nguyên Đán năm 2016 thì kế hoạch mở rộng nâng cấp này đã được hoàn thành. Cùng với công suất phục vụ hành khách thì sân bay có khả năng đảm bảo sân đỗ cho 07 vị trí đại máy bay A320/A321 và tương đương như thế.

Hệ thống đèn chiếu sáng sân đỗ, đè hiệu được đầu tư bổ sung, nhằm đảm bảo Cảng hàng không Phù Cát có thể khai thác các chuyến bay đêm và được hoàn thành vào năm 2015.

Kế hoạch nâng cấp thành sân bay quốc tế của sân bay Phù Cát

Tổng công ty hàng không Việt nam quyết định đầu tư nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế với 3 hạng mục chính: Mở rộng sân đỗ, xây dựng mới nhà ga hiện đại đạt mức chuẩn quốc tế và nâng cấp đường băng.

Theo thiết kế, thì nhà ga hành khách này sẽ bao gồm 2 tầng, tầng 1 là hình vuông tượng trưng cho đất, tầng 2 là hình tròn tượng trưng cho trời, ở giữa sẽ là nhà ga có khoảng trống hình tròn thông suốt từ tầng trệt lên mái nhà ga để hấp thụ trực tiếp lượng ánh sáng mặt trời. giúp tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường nhiều hơn.

Tầng 1 nhà ga có hình vuông
Tầng 1 nhà ga có hình vuông

Phía trên mái tầng 1 sẽ trồng cỏ và cây xanh làm cho nhà ga mát khi vào thời tiết nóng bức của mùa hè và sẽ ấm áp khi vào mùa đông, đồng thời tạo cảnh quan và không gian xanh mát cho nhà ga.

Sau khi tiến hành mở rộng sân đậu thì sân bay sẽ có thể đảm bảo cho 10 vị trí đậu máy bay A321-200 và tương đương, đáp ứng nhu cầu khai thác của sân bay trong tương lai. Và việc mở rộng sân bay này cũng nhằm đảm bảo sự đồng bộ với hệ thống sân đường khu bay.

Thành tựu đạt được của sân bay Phù Cát

Bên cạnh là điểm trung chuyển hành khách cho nhiều hãng hàng không nội địa, như Vietjet Air, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific thì lượng hành khách đến với sân bay cũng vì thế mà được tăng lên rõ rệt qua các năm. Để hình dung rõ hơn, các bạn hãy theo dõi kết quả thống kê do vé máy bay Jetstar cung cấp đến bạn trong bảng dưới đây.

Năm Số hành khách thông qua
2011 220.000
2012 240.000
2013 300.000
2014 427.000
2015 700.000
2016 1.000.000
2017 1.500.000

Với những gì sân bay đã đạt được, hy vọng bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng sân bay Phù Cát cho trong những chuyến đi.

Sân bay Phù Cát (UIH), Jetstar
4 (80%) 1 vote