Sân bay quốc tế Đà Nẵng (DAD) Jetstar

562
Sân bay quốc tế Đà Nẵng Jetstar
Sân bay quốc tế Đà Nẵng Jetstar

Là một trong 3 sân bay quốc tế lớn nhất tại Việt Nam, sân bay quốc tế Đà Nẵng với vai trò như là một cảng hàng không quốc tế lớn của miền Trung – Tây Nguyên, cách trung tâm thành phố 3km đường bộ. Có tên giao dịch chính thức là Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, thuộc Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, do một doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Sân bay từ những ngày thành lập đã thể hiện rõ vai trò cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình như một điểm trung chuyển vận hành hàng hóa và hành khách qua lại nơi này.

Lịch sử hình thành và những thành tích đạt được của sân bay quốc tế Đà Nẵng

Năm 1940, sân bay được tiến hành thi công xây dựng. Và trong giai đoạn từ khi đi vào hoạt động đến trước năm 1975, sân bay quốc tế Đà Nẵng là căn cứ không quân của quân đội Mĩ và Không lực Việt Nam Cộng hòa. Từ sau năm 1975, sân bay quốc tế Đà Nẵng trở thành điểm trung chuyển vận hành phục vụ nhu cầu đi lại của dân sự, và nó cũng là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất Thế Giới.

Để thể hiện vai trò cũng như tầm quan trọng của mình thì vào năm 2016, sân bay đã phục vụ được 8.7 triệu khách, đã tăng lên 34% xếp thứ 3 trong số các sân bay quốc tế lớn của Việt Nam. Đáng nói nhất là trong tổng số phần trăm đó thì lượt khách quốc tế đi-đến chiếm hơn 22%, tăng lên 51.36%, số lượng hàng hóa bưu phẩm cũng đạt tới gần 30 nghìn tấn, tăng lên 56,57% và số hành lý cũng tăng lên 22.60% đạt gần 59% so với năm 2015. Thời điểm năm 2017, sân bay đã phục vụ 11 triệu lượt khách tăng 24.1%.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng là cảng hàng không lớn nhất miền Trung
Sân bay quốc tế Đà Nẵng là cảng hàng không lớn nhất miền Trung

Hiện nay, sân bay quốc tế Đà Nẵng có 4 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay. Trong đó có 8 tuyến bay nội địa, 25 tuyến đường bay quốc tế, gồm 11 đường bay trực tiếp thường kỳ và 14 đường bay trực tiếp thuê chuyến, với hơn 195 chuyến bay trong nước và quốc tế mỗi ngày.

Những thành tích đáng mừng mà sân bay quốc tế Đà Nẵng đã đạt được, giúp cho Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng xếp thứ 23 trong top 30 sân bay tốt nhất Châu Á.

Cơ sở hạ tầng của sân bay Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng có 2 đường băng cất hạ cánh, đường băng thứ nhất dài 3.500m, đường băng thứ hai dài 3.048m và đều được trang thiết bị hiện đại giúp cho việc vận chuyển hành khách cuả sân bay được diễn ra thuận lợi hơn bao giờ hết. Ví dụ như sân bay có hệ thống phụ trợ dẫn đường và hạ cánh chính xác, các hệ thống quan trắc và phát tín dự báo khí tượng trong điều kiện thời tiết xấu. Cùng với đó là hệ thống các radar sơ cấp-thứ cấp hiện đại, …..để chúng có thể phục vụ cho cả những loại máy bay thương mại cỡ lớn.

Nhà ga hành khách

Sân bay có tới 4 nhà ga, trong đó nha ga quốc nội (T1), được khởi hành thi công vào năm 2007 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/12/2011. Với số diện tích của nhà ga lên tới gần 14.500 m2, bao gồm 3 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Nhà ga quốc tế

Nha ga quốc tế có tổng diện tích 210.000m2, diện tích sàn là 48.000m2, được thiết kế dưới dạng 2 cao trình đi và dến riêng biệt do công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư và tiến hành khởi công xây dựng vào 11/2015 với tổng giá trị 3.504 tỷ đồng.

Sánh đến của sân bay quốc tế Đà Nẵng
Sánh đến của sân bay quốc tế Đà Nẵng

Nhà ga Vip

Đúng như tên gọi của nó, nhà ga được dùng để đón các nguyên thủ Quốc gia đến thăm thành phố Đà Nẵng, và cũng là nhà ga phục vụ cho chuyên cơ các nguyên thủ của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hơp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, Lào, Campuchia, Myanmar.

Nhà ga hàng hóa

Bên cạnh những nhà ga dành cho hành khách thì sân bay quốc tế Đà Nẵng còn có cho mình nhà ga hàng hóa với diện tích lên tới 2.400m2, trong đó diện tích nhà ga là 1.600m2, diện tích sân bãi là 800m2. Nó có thể tiếp đón cả 5 xe có trọng tải lớn cùng 1 lúc, với tổng số công suất lên tới 100.000 tấn/năm. Và để nhằm đảm bảo an toàn an ninh cho nha ga thì nơi đây cũng đã được lắp đặt và xây dựng hệ thống chống, chữa cháy, chống sét tự động….

Các hãng hàng không từng hoạt động ở đây

  • Air Mekong
  • Indochina Airlines
  • Hong Kong Airlines
  • Lao Airlines
  • PBAir
  • Siem Reap Airways
  • Thai Airways International
  • TonleSap Airlines
  • Tiger Airways

Tương lai phát triển của cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động của hành khách, thì sân bay trong tương lai sẽ tiến hành mở rộng, cải tạo, xây dựng các công trình như đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, hàng hóa….cùng những cơ sở hạ tầng giao thông cấp thoát nước….

Tổ chức thêm các chuyến bay nội địa đến các điểm du lịch Quy Nhơn, Phan Thiết, Sapa…và cũng sẽ mở rộng thêm diện tích sử dụng hàng không dân dụng lên đến 200ha.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng đa và đang dần hoàn thiện cũng như tiến tới thực hiện những dự định trong tương lai, nhắm đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách một cách tốt nhất. Vì thế mà Đại lí Jetstar hy vọng bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng với sân bay quốc tế Đà Nẵng trong hiện tại và tương lai.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng (DAD) Jetstar
4.7 (93.33%) 12 votes