Thông tin sân bay Nội Bài (HAN) Jetstar

726
Thông tin sân bay Nội Bài Jetstar

Sân bay quốc tế Nội Bài hay còn gọi là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, được ra đời nhằm thay thế cho sân bay Gia Lâm cũ. Cách trung tâm Hà Nội 35 km theo hướng Tây Bắc, thuộc huyện Sóc Sơn.

Và hiện nay sân bay đã trở thành trạm trung chuyển hoạt động cho một số hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, và trước kia có Indochina Airlines, Air Mekong.

Quá trình hình thành sân bay quốc tế Nội Bài

Từ những ngày mới xây dựng, sân bay quốc tế Nội Bài đã là một trong những căn cứ không quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong chiến tranh và ngay sau khi đất nước hòa bình lặp lại thì sân bay đã được khôi phục, cải tạo để nhằm phục vụ mục đích dân sự.

Ngày 28/2/1987 Tổng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam đã ra quyết định thành lập sân bay quốc tế Nội Bài và nó cũng đã được đón chuyến bay quốc tế đầu tiên của mình.

Kế tiếp, vào năm 1995 nhà ga hàng khách T1 đã được xây dựng và khánh thành vào năm 2001. Sau khi nhà ga hoàn thành sân bay cũng đã có thêm sảnh E nồi liền với sảnh A, giúp cho sân bay có thể được giảm tải lưu lượng hành khách.

Sảnh E khu nhà ga T1 và nhà ga T2
Sảnh E khu nhà ga T1 và nhà ga T2

Ngày 25/2/2014, nhà khách VIP và nhà ga T2 được khánh thành, nhà ga T2 chính thức trở thành nhà ga chuyên phục vụ cho những chuyến bay quốc tế còn nhà ga T1 thì dành để phục vụ cho các chuyến bay nội địa.

Đường cất hạ cánh

Sân bay có 2 đường băng để cất hạ cánh, và chúng cách nhau 250m, tuy nhiên thì cả 2 đường bày này lại không thể cất hạ cánh cùng 1 thời điểm trên cả 2 đường băng. Bởi đường 1A dài tới 3.200m, đường 1B dài tới 3.800m. Và công suất tối đa của đường hạ cất cánh tại sân bay Nội Bài chỉ được là 10 triệu hành khách/năm.

Lưu lượng hàng khách mỗi năm

Vào năm 2008, sân bay đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách và dự kiến đến năm 2025 sẽ đạt lên tới 20 triệu lượt khách. Trong khi đó năm 2010, sân bay đã đạt được 9,5 triệu lượt khách, và trung bình mỗi năm có 230 lượt chuyến cất hạ cánh so với mức 370 chuyến mỗi ngày của sân bay Tân Sơn Nhất.

Tương lai phát triển của sân bay Nội Bài

sân bay Nội Bài Jetstar
sân bay Nội Bài Jetstar

Để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như việc tăng lưu lượng hành khách, thì Chính phủ cũng đã lên kế hoạch mở rộng các nhà ga hiện tại trước năm 2020, cùng với đó sẽ xem xét để xây dựng thêm khu nhà ga T3, T4, nhằm đưa Nội Bài trở thành một trong những trạm trung chuyển hàng không lớn nhất Đông Nam Á.

Và cũng theo quy hoạch chung vào năm 2010, nhà ga T2 sẽ có công suất là 10 triệu lượt khách mỗi năm, để có thể đưa công suất hoạt động của sân bay Nội Bài lên ngưỡng 16-25 triệu hành khách năm. Và công suất toàn bộ khi nhà ga được nâng cấp sau năm 2015 sẽ là 50 triệu lượt khách mỗi năm, sau năm 2050 sẽ là 100 triệu lượt khách mỗi năm và sẽ trở thành một trong những cửa ngõ trung tâm trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Hoạt động của sân bay

Hiện nay, tại sân bay có 4 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế có đường bay đến sân bay Nội Bài, và có rất nhiều máy bay khác cũng đang xem xét đáp cánh tại sân bay này.

Các dịch vụ tiện ích có tại sân bay

Bên cạnh cơ sở vật chất diện tích rộng lớn mà sân bay có. Thì tại đây còn có cho mình rất nhiều những tiện ích khác, mà bạn có thể sử dụng, như:

  • Trông giữ, đóng gói hành lý
  • Dịch vụ hộp ngủ – Mini Hotel
  • Ngân hàng & ATM
  • Hoàn thuế VAT
  • Thông tin du lịch
  • Internet, điện thoại công cộng
  • Dịch vụ y tế
  • Các quầy ăn nhanh và cà phê

Vậy nếu trong tương lai, bạn đang chuẩn bị có chuyến đi xa bằng máy bay thì với sân bay Nội Bài này rất xứng đáng trở thành điểm dừng chân cho bạn trong những hành trình tiếp theo. Hãy liên hệ với Đại Lý Jetstar để có thêm cho mình những thông tin hữu ích khác từ sân bay cũng như cách đặt vé máy bay giá rẻ bạn nhé.

Thông tin sân bay Nội Bài (HAN) Jetstar
4 (80%) 1 vote