Tìm hiểu nghệ thuật cắt giấy độc, lạ ở Nhật Bản

2850
nghệ thuật cắt giấy độc đáo Nhật Bản

Chỉ với một tấm vé máy bay đi Nhật Bản là bạn có thể đến xứ sở hoa anh đào, cái nôi của nhiều loại hình nghệ thuật thủ công truyền thống. Đặc biệt là nghệ thuật cắt giấy truyền thống Kamikiri.

Kirigami là một trong số những môn nghệ thuật truyền thống vô cùng đặc sắc của Nhật Bản. Nghĩa gốc của cái tên này là cắt tờ giấy thành từng mảnh nhỏ (“kiru” = cắt, “kami” = giấy).

nghệ thuật cắt giấy kirigami

Không dừng lại ở việc tạo ra những tác phẩm, mà các nghệ nhân còn đưa công việc này trở thành một loại hình nghệ thuật biểu diễn.nghệ thuật cắt giấy kirigami

Nghệ thuật biểu diễn cắt giấy Kamikiri lan truyền ở Nhật Bản từ thời kỳ Minh Trị cuối thế kỷ XIX. Chính điều này đã mang đến sự thay đổi lớn cho nghệ thuật cắt giấy Kamikiri.

Là một nghệ nhân biểu diễn cắt giấy Kamikiri, bạn phải thực hiện được tất cả các yêu cầu của khán giả. Bạn không tài nào đoán được họ sẽ yêu cầu bạn làm gì trong buổi biểu diễn vì thế bạn phải dành nhiều thời gian xem báo, xem thông tin trên internet để nắm bắt các hình ảnh. Chỉ cần một cây kéo và tờ giấy, nghệ nhân có thể biến tờ giấy vô tri vô giác thành tác phẩm nghệ thuật.

nghệ thuật cắt giấy độc đáo Nhật Bản

Ngoài nguyên liệu chính là giấy thì trong nghệ thuật Kamikiri, chiếc kéo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tất cả những cây kéo, sau khi mua về, đều được những nghệ nhân cắt giấy cất công mài, điều chỉnh …. sau đó mới sử dụng.

Khám phá nghệ thuật cắt giấy của Nhật Bản cùng Đại lý Vietnam Arilines – Đại lý chuyên cung cấp vé máy bay đi Nhật giá rẻ.

Tìm hiểu nghệ thuật cắt giấy độc, lạ ở Nhật Bản
Đánh giá bài viết