Vì sao bún thang là món ngon “đặc biệt” nhất Hà Nội?

1102
Bún thang - Hương vị của sự tinh tế.

Ẩm thực Hà Nội đặc biệt hấp dẫn đối với mọi người trên thế giới. Có thể các bạn luôn đặt câu hỏi: Vì sao bún thang là món ngon “đặc biệt” nhất Hà Nội? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này ngay bây giờ nhé.

Vài nét về Bún thang

Nhắc đến những loại bún ngon nhất, người ta lập tức nghĩ ngay đến bún thang. Món ăn này đúng là có “đẳng cấp” hơn hẳn các loại bún khác về độ ngon, độ tinh tế, cầu kì, kiểu cách,… từ khâu lựa chọn đến chế biế nguyên liệu, đến cách thưởng thức. Nếu các bạn đã thưởng thức qua các loại bún như bún chả, bún cá, bún ốc, rún riêu, … thì khi thưởng thức sang bát bún thang, lập tức sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó.

Vị trí của bún thang.

Bún thang có vị trí đặc biệt quan trọng trong kho tàng ẩm thực của Việt Nam. Đây là món ăn được mệnh danh là “Thăng Long đệ nhất bún”, nó được các chuyên gia ẩm thực, các học giả đánh giá rất cao. Các bạn sẽ nhớ mãi hương vị tuyệt vời của tô bún thang gồm có: bún, thịt gà, giò lụa, trứng, tôm, củ cải, mắm tôm, rau thơm…

Bún thang có vị trí đặc biệt trong nền ẩm thực Việt

Yêu cầu nguyên liệu.

Để chế biến được tô bún thang có hương vị tuyệt đỉnh, việc khắt khe với nguyên liệu là điều đương nhiên. Khi chọn sợi bún, sợi phải nhỏ, dai, không được to và thô, mất tính thẩm mỹ. Thịt gà trong tô bún không được thái mà xé bằng tay để tạo độ tơi xốp. Trứng gà phải tươi được tráng thật mỏng mới đạt tiêu chuẩn, sau đó mới thái nhỏ. Còn giò lựa cũng phải làm từ loại thịt chất lượng. Củ cải thái giống kiểu sashimi của người Nhật. Các gia vị bổ trợ khác như mắm tôm, chanh cốm, ớt tươi, rau răm, rau mùi… cũng phải tươi, và được lựa chọn thật kĩ.

Điều làm nên sự khác biệt.

Hương thơm quyến rũ, vị ngon khó tả của bún thang một phần là ở nước dùng trong bún, nó được chế biến theo công thức đặc biệt, nhất định phải dùng nước gà, chứ không phải nước hầm từ xương lợn giống nhưng những loại bún khác. Người ta ninh xương gà rất lâu sau đó mới cho thêm nhiều gia vị vào. Cùng đặt vé máy bay đi Hà Nội để thưởng thức tô bún thang đặc biệt này thôi nào!

Trình bày tô bún.

Khi vừa nhìn thấy tô bún thang là bạn đã có cảm giác nghiền luôn rồi, vì tô bún được trình bày rất đẹp, quá trình đó giống như người ta cắm hoa vậy. Các nguyên liệu của bún thang được cho lần lượt vào trong bát, đầu tên là bún được chần qua nước sôi, tiếp đến là thịt gà, trứng sợi, giò, tôm nõn, rau thơm. Chính vì thế mà có nghệ nhân đã từng nói tô đựng bún thang phải được chia làm 5 ô để xếp từng món ăn vào đó cho thật đẹp, bởi thang có nghĩa là khuôn.

Hương vị.

Có thể khỏi cần giới thiệu các bạn cũng biết hương vị của món bún này quá tuyệt rồi đúng không? Vị ngọt của nước, vị ngon của bún, rồi tất cả các nguyên liệu có trong món ăn,… bún thang đúng là được cả hương lẫn sắc. Ăn một tô bún thang cũng đủ để “hoài niệm” cả một đời vì đó không chỉ là vị ngon, mà còn là vị của sự tinh tế, mang theo đó là nét đẹp truyền thống đặc trưng của người Việt Nam.

Nét đẹp truyền thống.

Bún thang – Tinh hoa ẩm thực Việt

Được biết trước kia khi người ta thưởng thức một tô bún thang, sẽ lạy người đang chan bún ba lần, sau khi trả bát lại làm lại ba lần nữa. Thực chất thì bún thang không có “kiêu kì và kiểu cách” như thế. Bún thang là món ăn mang theo vẻ đẹp ẩm thực của con người Việt Nam, gần gũi và cũng rất giản dị.

Món bún này giúp tiết kiệm nguyên liệu đến cách tối đa, ngoài ra còn thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo của người Việt trong đó. Có thể nói quá trình làm đến thưởng thức một tô bún thang là cả một “nghệ thuật” đáng trân trọng và gìn giữ.

Địa điểm thưởng thức.

Để thưởng thức được một tô bún thang ngon đúng điệu các bạn nên đến Hà Nội, mặc dù loại bún này được bán ở khắp đất nước vì độ nổi tiếng và độ ngon của nó. Ở Hà Nội bạn có thể lựa chọn một quán ăn nào đó cảm thấy ưng ý nhất. Đi ăn bún thang vào một buổi sáng sớm, hay lúc chiều tối để cảm nhận vẻ đẹp và cuộc sống của người dân Hà thành xưa thì còn gì tuyệt vời hơn chứ? Cùng Đại lý Jetstar Việt Nam khám phá Hà Nội thôi các bạn ơi.

Vì sao bún thang là món ngon “đặc biệt” nhất Hà Nội?
5 (100%) 8 votes